Trang chủ » Sức khỏe » Dinh dưỡng
25/05/2020 07:03

Dinh dưỡng của món xôi gấc

Từ xưa đến nay, người Việt ta có quan niệm, màu đỏ là màu may mắn, mang lại phước lành, tươi thắm, hạnh phúc viên mãn. Màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời, mang đến sự dung hòa, đồng điệu trong đời sống gia đình. Để chế biến thành công món xôi gấc mang những ý nghĩa như thế, người nấu phải dành tất cả sự tinh tế và tâm huyết của mình vào món xôi. Từ khâu chọn nguyên liệu, chuẩn bị và chế biến. Chúng ta cùng bắt tay vào làm nhé!

 Dinh dưỡng của món xôi gấc

Theo nghiên Y học Cổ Truyền Việt Nam và Trung Quốc cứu 100g màng đỏ bọc xung quanh hột gấc chứa tỉ lệ cao dầu thực vật và 15mg-caraten, 16mg-lycopen, vitamin E (-cotopherol), là một dược liệu có thể thay thế cho mật gấu để điều trị bệnh quai bị và các trường hợp chấn thương, sưng đau.

Dầu gấc thì chứa vitamin F. Carotene – tiền vitamin A có tác dụng chống lão hoá, chống suy dinh dưỡng, sản xuất các loại màu thực phẩm tự nhiên.

Lycopen trong gấc có tác dụng: phòng chữa sạm da, trứng cá, khô da, chống lão hóa, rụng tóc, nổi sẩn … có các dụng giúp cho da luôn hồng hào tươi trẻ và mịn màng, dưỡng da, bảo vệ da.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng: hợp chất của vitamin E, carotene, lycopen trong dầu gấc có tác dụng làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Các chế phẩm của gấc sẽ phòng, điều trị bệnh thiếu vitamin A ở trẻ em.

 

Bình luận

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM