Trang chủ » Xe
18/05/2020 01:04

Những lỗi điều hòa trên ôtô thường gặp

Lâu mát, không lạnh sâu, ngắt liên tục… là những trục trặc thường xảy ra với hệ thống điều hòa ôtô mà người dùng cần chú ý và xử lý kịp thời.

Tại đất nước có khí hậu nóng ẩm thường xuyên như Việt Nam, điều hòa là một trong những bộ phận được sử dụng nhiều nhất trên ôtô. Bên cạnh đó, điều hòa cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự thoải mái của hành khách ngồi trên xe. Chính vì vậy, hệ thống này cần được lưu ý và xử lý sớm khi xảy ra trục trặc.

Điều hòa có mùi khó chịu

Nếu xe có mùi hôi, mùa chua hoặc các loại mùi khó chịu khác khi bật điều hòa, nhiều khả năng hệ thống lọc điều hòa đã bị bám bẩn quá nhiều, hoặc có rác do chuột tha vào hay có động vật, côn trùng chết bên trong. Vì thế, không khí thổi qua hệ thống lọc vào trong xe sẽ có mùi và mang theo vi khuẩn gây bệnh.

Nhung loi dieu hoa tren oto thuong gap hinh anh 1 loc_gio.jpg
Lọc gió bẩn khiến xe có mùi khó chịu khi bật điều hòa.

Ngoài ra, không gian cabin xe bẩn, nhiều rác và không được lau dọn thường xuyên cũng có thể gây ra mùi khó chịu trên xe. Trước khi kiểm tra lỗi từ điều hòa, người dùng cần vệ sinh nội thất xe trước.

Nếu vẫn còn mùi khó chịu, cách xử lý đơn giản nhất là vệ sinh hoặc thay thế lọc gió điều hòa. Ngoài ra, người dùng có thể vệ sinh toàn bộ giàn lành điều hòa nếu thấy cần thiết. Các hãng xe khuyến cáo nên thay lọc gió điều hòa sau mỗi 2 năm hoặc 20.000 km.

Điều hòa mát kém và gió yếu

Điều hòa mát kém bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó phổ biến nhất là nhiệt độ giàn lạnh không đạt mức yêu cầu và lượng gió thổi qua giàn lạnh không đủ với nhiệt độ tăng lên của không khí trong xe.

Nhung loi dieu hoa tren oto thuong gap hinh anh 2 BMW_740Li_zing_18.jpg

Nếu gió yếu, người dùng có thể kiểm tra ống thông gió hoặc lưới lọc xem có dị vật lọt vào không. Nếu nguyên nhân bắt nguồn từ giàn lạnh, xe cần được đưa tới gara hoặc đại lý để kiểm tra và sửa chữa.

Điều hòa chỉ mát lúc đầu

Những chiếc ôtô đã qua sử dụng nhiều năm thường gặp phải hiện tượng này nếu không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. Nguyên nhân chủ yếu đến từ giàn nóng điều hòa bị bẩn hoặc quạt điều hòa gặp trục trặc.

Người dùng có thể xử lý tình trạng này bằng cách sử dụng dung dịch vệ sinh giàn nóng, có giá bán dao động từ khoảng 120.000-500.000 đồng. Quạt điều hòa bị hỏng hoặc gặp lỗi sẽ cần thay thế, sửa chữa.

Điều hòa lạnh không sâu và có mùi ga

Hiện tượng này xảy ra khi hệ thống lạnh bị rò rỉ ga làm lạnh. Thông thường, hệ thống điều hòa hoạt động khép kín và hiếm khi bị rò rỉ, tuy nhiên nếu ga lạnh lọt vào xe sẽ gây nguy hiểm cho các hành khách.

Trong trường hợp này, người dùng nên sớm đưa xe tới các gara hoặc xưởng sửa chữa để kiểm tra và khắc phục.

Điều hòa ngắt liên tục

Các cảm biến và công tắc trên ôtô đảm nhiệm việc ngắt điều hòa khi cần thiết. Nếu áp suất ga trong điều hòa vượt quá mức quy định, hệ thống cảm biến sẽ ngắt ly hợp của máy nén (lốc lạnh), từ đó dẫn đến hiện tượng điều hòa ngắt liên tục.

Đây là một trong những lỗi phức tạp của điều hòa ôtô, cần tới thiết bị chuyên dụng để tìm rõ nguyên nhân và xử lý. Vì vậy, người dùng cần đưa xe đến đại lý hoặc các xưởng dịch vụ để kiểm tra, sửa chữa.

Bình luận

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM